เมนูสร้างสรรค์จากพริกแกงไทย ทำกินเองได้ที่บ้าน
แกงเทโพปลาทูกัง
วิธีทำและขั้นตอน
-ตามด้วยผักบุ้งที่เหลือแล้วใส่มะขามเปียกชิมหากรสเปรี้ยวและหวานก็รอผักสุก ปิดเตาได้
ข้าวไข่ข้นพริกแกงโหรภา
ส่วนผสม
ไข่ไก่ (ฟองเล็ก) 4 ฟอง
น้ำพริกแกง 1 ช้อนโต๊ะ
แหนม (อันใหญ่) 1/2 อัน
ใบโหระพา ตามใจชอบ
พริกขี้หนูสวน 15 เม็ด
ผงปรุงรส
น้ำมันพืช
ข้าวสวยหุงสุก
น้ำพริกแกง 1 ช้อนโต๊ะ
แหนม (อันใหญ่) 1/2 อัน
ใบโหระพา ตามใจชอบ
พริกขี้หนูสวน 15 เม็ด
ผงปรุงรส
น้ำมันพืช
ข้าวสวยหุงสุก
วิธีทำและขั้นตอน
- ตีส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน
-ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ รอจนน้ำมันร้อน เทส่วนผสมไข่ที่ตีไว้ลงทอด
- พอไข่สุกตักโปะลงบนข้าวสวยร้อน ๆ พร้อมเสิร์ฟ
สปาเกตตีกุ้งสดผัดพริกแกง
![สà¸à¸²à¹à¸à¸à¸à¸µà¸à¸¸à¹à¸à¸ªà¸à¸à¸±à¸à¸à¸£à¸´à¸à¹à¸à¸ à¸à¸²à¸«à¸²à¸£à¹à¸à¸¢à¸à¸´à¸§à¸à¸±à¹à¸à¸«à¸à¸¡à¹à¸à¸£à¸·à¹à¸à¸à¹à¸à¸](https://img.kapook.com/u/surauch/cook/SpaghettiShirmp.jpg)
ส่วนผสม
เส้นสปาเกตตี (แองเจิล แฮร์) ต้มสุก 150 กรัม
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกแกงเผ็ด 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกแกงเผ็ด 1 ช้อนโต๊ะ
กุ้งสดปอกเปลือก ผ่าหลังดึงเส้นดำออก 4-5 ตัว
น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อน ชา
น้ำปลา 1 ช้อนชา + 1/2 ช้อนชา
ใบมะกรูดฉีก 2 ใบ
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ 1 เม็ด + 1/2 เม็ด
ใบโหระพา 1/4 ถ้วยตวง
วิธีทำสปาเกตตีกุ้งสดผัดพริกแกง
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงผัดพอหอม
- ใส่กุ้งสดลงผัดพอสุก เติมน้ำเปล่า ปรุงรสด้วยน้ำตาลทรายและน้ำปลา ผัดพอเข้ากัน
- โรยใบมะกรูดฉีก พริกชี้ฟ้า และใบโหระพา ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ตักราดบนเส้นสปาเกตตี จัดเสิร์ฟ
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงผัดพอหอม
- ใส่กุ้งสดลงผัดพอสุก เติมน้ำเปล่า ปรุงรสด้วยน้ำตาลทรายและน้ำปลา ผัดพอเข้ากัน
- โรยใบมะกรูดฉีก พริกชี้ฟ้า และใบโหระพา ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ตักราดบนเส้นสปาเกตตี จัดเสิร์ฟ
อ้างอิง
https://cooking.kapook.com/view154212.html
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น