สูตรพริกแกงไทย ทำกินเองได้ที่บ้าน

สูตรพริกแกงเขียวหวาน

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ พริกแกงเขียวหวาน
ส่วนผสม
• กะปิ 1 ช้อนชา
• พริกขี้หนูเขียว 30 กรัม
• พริกชี้ฟ้าเขียวซอย 20 กรัม
• กระเทียม 20 กรัม
• หอมเล็ก 40 กรัม
• รากผักชี 1 ช้อนชา
• ข่า-ตะไคร้ 2 ช้อนชา
• ผิวมะกรูด 1/2 ช้อนชา
• พริกไทย 5 เม็ด
• ยี่หร่า 1 ช้อนชา
• ลูกผักชี 1 ช้อนโต๊ะ
• ผงกะหรี่
พริกแกงต้องมีสีเขียวสดทําจากพริกขี้หนูสดสีเขียวและพริกชี้ฟ้าเขียว ต้องหอมผิวมะกรูด  ใส่เครื่องเทศทั้งยี่หร่าและลูกผักชี โดยให้ลูกผักชีมากกว่ายี่หร่า 1 เท่าตัว


**จุดที่ทำให้เกิดความแตกต่าง ระหว่างแกงเผ็ด หรือแกงแดง กับ แกงเขียวหวาน ก็คือ แกงเขียวหวาน จะเป็นแกงสด คือ ใช้เครื่องที่เป็นพริกสดๆ เท่านั้น ส่วนแกงเผ็ด หรือแกงแดง จะใช้พริกแห้งแดง เป็นหลัก **


สูตรพริกแกง พะแนง
ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ พริกแกงพะแนง

ส่วนผสม
• กะปิ 1 ช้อนชา
• พริกแห้ง 5 เม็ด
• กระเทียม 10 กลีบ
• หอมเล็ก 5 หัว
• รากผักชี 1 ช้อนชา
• ข่า-ตะไคร้ 2 ช้อนชา
• ผิวมะกรูด 1/2 ช้อนโต๊ะ
• พริกไทย 5 เม็ด
• ยี่หร่า 1 ช้อนโต๊ะ
• ลูกผักชี  1 ช้อนโต๊ะ
• ถั่วลิสง
พริกแกงสีแดงมีพื้นฐานเหมือนกับน้ำพริกแกงเผ็ด แล้วใส่ถั่วลิสงคั่วโขลกเพื่อเพิ่มรสมันให้แกงพะแนงอร่อยชวนกิน


สูตรพริกแกงมัสมั่น

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ พริกแกงมัสมั่น

ส่วนผสม 
• กะปิ 1 ช้อนชา
• พริกแห้ง 3 เม็ด
• กระเทียม 20 กรัม
• หอมเล็ก 30 กรัม
• รากผักชี 1 ช้อนโต๊ะ
• ข่า-ตะไคร้ 2 ช้อนโต๊ะ
• ผิวมะกรูด 1/2 ช้อนโต๊ะ
• พริกไทย 12 เม็ด
• ยี่หร่า 1 ช้อนชา
• ลูกผักชี 1 ช้อนโต๊ะ
• ลูก-ดอกจันทน์เทศ 1/2 ช้อนชา
• ลูก-ใบกระวาน 2 ลูก
• อบเชย 1 ชิ้น
• กานพลู  2 ดอก
สูตรคล้ายกับพริกแกงเผ็ด แต่ใส่เครื่องเทศหลายชนิดรวมทั้งผงกะหรี่ก่อนนําไปผัดน้ำมัน พริกแกงชนิดนี้จะมีสีแดงเข้มอมน้ำตาลและน้ำพริกมีน้ำมันลอยหน้า


พริกแกงส้ม
ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ พริกแกงส้ม

ส่วนผสม
• กะปิ 1 ช้อนชา
• พริกแห้ง 5 เม็ด
• กระเทียม 4 กลีบ
• หอมเล็ก 5 หัว
• กระชาย 1 ช้อนชา
พริกแกงชนิดนี้ทําง่ายเพราะมีส่วนผสมน้อยที่สุด  ต้องใส่กระชายเพื่อเพิ่มกลิ่นหอมอันเป็นเอกลักษณ์   ปกติแล้วพริกแกงส้มต้องใส่เนื้อปลาลงไปประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ : พริกแกงส้ม 1/3 ถ้วย   แต่พริกแกงสําเร็จรูปส่วนใหญ่ไม่ใส่เนื้อปลา  เวลาแกงจึงต้องโขลกเนื้อปลาลงไปด้วย


พริกแกงเผ็ด หรือแกงแดง

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ พริกแกงเผ็ด แกงแดง
ส่วนผสม 
• กะปิ 1 ช้อนชา
• พริกแห้ง 5 เม็ด
• กระเทียม 3 ช้อนโต๊ะ
• หอมเล็ก 2 ช้อนโต๊ะ
• รากผักชี 1 ช้อนโต๊ะ
• ข่า-ตะไคร้ 1 ช็อนโต๊ะ
• ผิวมะกรูด 1/2 ช้อนชา
• พริกไทย  1/2 ช้อนชา
• ยี่หร่า 1 ช้อนชา
• ลูกผักชี 1 ช้อนโต๊ะ
ต้องมีกลิ่นหอมของสมุนไพรและเครื่องเทศชัดเจน ใช้ทําแกงเผ็ด ผัดพริกขิง ห่อหมก ฯลฯ


สูตรพริกแกงคั่ว

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ พริกแกงคั่ว

ส่วนผสม 
• กะปิ 1 ช้อนชา
• พริกแห้ง 5 เม็ด
• กระเทียม 1/4 ถ้วย
• หอมเล็ก 3 ช้อนโต๊ะ
• รากผักชี 1 ช้อนชา
• ข่า –ตะไคร้ 1 ช้อนโต๊ะ
• ผิวมะกรูด 1/2 ช้อนชา
• พริกไทย 5 เม็ด
• ปลาย่าง
พริกแกงคั่วคล้ายกับพริกแกงเผ็ด ต่างกันตรงที่ใส่ปลาย่างเพิ่มกลิ่นหอมและไม่ใส่เครื่องเทศ นํามาทําแกงคั่วสับปะรด
แกงเทโพ แกงคั่วใบช้าพลู ฯลฯ



มาดูหน้าตาอาหารจากพริกแกงไทยๆของเรากันดีกว่า          น่ารับประทานแค่ไหนกันนน


ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ พะแนงหมู

พะแนงหมู อื้มมน่ากินน

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ แกงส้มไข่ปลา ร้านเจ๋ง ครัวชายทะเล

อื้มมม แกงส้มไข่ปลาาา

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ มัสมั่น

แกงมัสมั่นแกงแก้วตา...หอมยี่หร่ารสร้อนแรง...ชายใดได้กลืนแกง...แรงอยากให้ใฝ่ฝันหา

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

ผัดพริกแกงหมู อู้หู้ววววว

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ แกงใบมะขาม

แกงคั่วใบมะขามมม

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

แกงเขียวหวาน...น่ากินมั้ยล่ะะ






อ้างอิงโดย...http://www.baanlaesuan.com/91197/diy/diy101/thai-curry/



ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

เมนูสร้างสรรค์จากพริกแกงไทย ทำกินเองได้ที่บ้าน