สูตรพริกแกงไทย ทำกินเองได้ที่บ้าน
สูตรพริกแกงเขียวหวาน
ส่วนผสม
• กะปิ 1 ช้อนชา
• พริกขี้หนูเขียว 30 กรัม
• พริกชี้ฟ้าเขียวซอย 20 กรัม
• กระเทียม 20 กรัม
• หอมเล็ก 40 กรัม
• รากผักชี 1 ช้อนชา
• ข่า-ตะไคร้ 2 ช้อนชา
• ผิวมะกรูด 1/2 ช้อนชา
• พริกไทย 5 เม็ด
• ยี่หร่า 1 ช้อนชา
• ลูกผักชี 1 ช้อนโต๊ะ
• ผงกะหรี่
พริกแกงต้องมีสีเขียวสดทําจากพริกขี้หนูสดสีเขียวและพริกชี้ฟ้าเขียว ต้องหอมผิวมะกรูด ใส่เครื่องเทศทั้งยี่หร่าและลูกผักชี โดยให้ลูกผักชีมากกว่ายี่หร่า 1 เท่าตัว
**จุดที่ทำให้เกิดความแตกต่าง ระหว่างแกงเผ็ด หรือแกงแดง กับ แกงเขียวหวาน ก็คือ แกงเขียวหวาน จะเป็นแกงสด คือ ใช้เครื่องที่เป็นพริกสดๆ เท่านั้น ส่วนแกงเผ็ด หรือแกงแดง จะใช้พริกแห้งแดง เป็นหลัก **
สูตรพริกแกง พะแนง
![à¸à¸¥à¸à¸²à¸£à¸à¹à¸à¸«à¸²à¸£à¸¹à¸à¸ าà¸à¸ªà¸³à¸«à¸£à¸±à¸ à¸à¸£à¸´à¸à¹à¸à¸à¸à¸°à¹à¸à¸](https://static1.squarespace.com/static/5574a2aae4b092aac381ed86/59ecbd50b1ffb6bc1430eb42/59ecbd517e2a5fb0d1802d07/1508687186179/IMG_4266.jpg)
ส่วนผสม
• กะปิ 1 ช้อนชา
• พริกแห้ง 5 เม็ด
• กระเทียม 10 กลีบ
• หอมเล็ก 5 หัว
• รากผักชี 1 ช้อนชา
• ข่า-ตะไคร้ 2 ช้อนชา
• ผิวมะกรูด 1/2 ช้อนโต๊ะ
• พริกไทย 5 เม็ด
• ยี่หร่า 1 ช้อนโต๊ะ
• ลูกผักชี 1 ช้อนโต๊ะ
• ถั่วลิสง
พริกแกงสีแดงมีพื้นฐานเหมือนกับน้ำพริกแกงเผ็ด แล้วใส่ถั่วลิสงคั่วโขลกเพื่อเพิ่มรสมันให้แกงพะแนงอร่อยชวนกิน
• กะปิ 1 ช้อนชา
• พริกแห้ง 5 เม็ด
• กระเทียม 10 กลีบ
• หอมเล็ก 5 หัว
• รากผักชี 1 ช้อนชา
• ข่า-ตะไคร้ 2 ช้อนชา
• ผิวมะกรูด 1/2 ช้อนโต๊ะ
• พริกไทย 5 เม็ด
• ยี่หร่า 1 ช้อนโต๊ะ
• ลูกผักชี 1 ช้อนโต๊ะ
• ถั่วลิสง
พริกแกงสีแดงมีพื้นฐานเหมือนกับน้ำพริกแกงเผ็ด แล้วใส่ถั่วลิสงคั่วโขลกเพื่อเพิ่มรสมันให้แกงพะแนงอร่อยชวนกิน
สูตรพริกแกงมัสมั่น
![à¸à¸¥à¸à¸²à¸£à¸à¹à¸à¸«à¸²à¸£à¸¹à¸à¸ าà¸à¸ªà¸³à¸«à¸£à¸±à¸ à¸à¸£à¸´à¸à¹à¸à¸à¸¡à¸±à¸ªà¸¡à¸±à¹à¸](https://i.ytimg.com/vi/txIUzotcKcE/maxresdefault.jpg)
ส่วนผสม
• กะปิ 1 ช้อนชา
• พริกแห้ง 3 เม็ด
• กระเทียม 20 กรัม
• หอมเล็ก 30 กรัม
• รากผักชี 1 ช้อนโต๊ะ
• ข่า-ตะไคร้ 2 ช้อนโต๊ะ
• ผิวมะกรูด 1/2 ช้อนโต๊ะ
• พริกไทย 12 เม็ด
• ยี่หร่า 1 ช้อนชา
• ลูกผักชี 1 ช้อนโต๊ะ
• ลูก-ดอกจันทน์เทศ 1/2 ช้อนชา
• ลูก-ใบกระวาน 2 ลูก
• อบเชย 1 ชิ้น
• กานพลู 2 ดอก
สูตรคล้ายกับพริกแกงเผ็ด แต่ใส่เครื่องเทศหลายชนิดรวมทั้งผงกะหรี่ก่อนนําไปผัดน้ำมัน พริกแกงชนิดนี้จะมีสีแดงเข้มอมน้ำตาลและน้ำพริกมีน้ำมันลอยหน้า
• กะปิ 1 ช้อนชา
• พริกแห้ง 3 เม็ด
• กระเทียม 20 กรัม
• หอมเล็ก 30 กรัม
• รากผักชี 1 ช้อนโต๊ะ
• ข่า-ตะไคร้ 2 ช้อนโต๊ะ
• ผิวมะกรูด 1/2 ช้อนโต๊ะ
• พริกไทย 12 เม็ด
• ยี่หร่า 1 ช้อนชา
• ลูกผักชี 1 ช้อนโต๊ะ
• ลูก-ดอกจันทน์เทศ 1/2 ช้อนชา
• ลูก-ใบกระวาน 2 ลูก
• อบเชย 1 ชิ้น
• กานพลู 2 ดอก
สูตรคล้ายกับพริกแกงเผ็ด แต่ใส่เครื่องเทศหลายชนิดรวมทั้งผงกะหรี่ก่อนนําไปผัดน้ำมัน พริกแกงชนิดนี้จะมีสีแดงเข้มอมน้ำตาลและน้ำพริกมีน้ำมันลอยหน้า
![à¸à¸¥à¸à¸²à¸£à¸à¹à¸à¸«à¸²à¸£à¸¹à¸à¸ าà¸à¸ªà¸³à¸«à¸£à¸±à¸ à¸à¸£à¸´à¸à¹à¸à¸à¸ªà¹à¸¡](https://i.ytimg.com/vi/TCdQko3mstc/maxresdefault.jpg)
ส่วนผสม
• กะปิ 1 ช้อนชา
• พริกแห้ง 5 เม็ด
• กระเทียม 4 กลีบ
• หอมเล็ก 5 หัว
• กระชาย 1 ช้อนชา
พริกแกงชนิดนี้ทําง่ายเพราะมีส่วนผสมน้อยที่สุด ต้องใส่กระชายเพื่อเพิ่มกลิ่นหอมอันเป็นเอกลักษณ์ ปกติแล้วพริกแกงส้มต้องใส่เนื้อปลาลงไปประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ : พริกแกงส้ม 1/3 ถ้วย แต่พริกแกงสําเร็จรูปส่วนใหญ่ไม่ใส่เนื้อปลา เวลาแกงจึงต้องโขลกเนื้อปลาลงไปด้วย
• กะปิ 1 ช้อนชา
• พริกแห้ง 5 เม็ด
• กระเทียม 4 กลีบ
• หอมเล็ก 5 หัว
• กระชาย 1 ช้อนชา
พริกแกงชนิดนี้ทําง่ายเพราะมีส่วนผสมน้อยที่สุด ต้องใส่กระชายเพื่อเพิ่มกลิ่นหอมอันเป็นเอกลักษณ์ ปกติแล้วพริกแกงส้มต้องใส่เนื้อปลาลงไปประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ : พริกแกงส้ม 1/3 ถ้วย แต่พริกแกงสําเร็จรูปส่วนใหญ่ไม่ใส่เนื้อปลา เวลาแกงจึงต้องโขลกเนื้อปลาลงไปด้วย
พริกแกงเผ็ด หรือแกงแดง
ส่วนผสม
• กะปิ 1 ช้อนชา
• พริกแห้ง 5 เม็ด
• กระเทียม 3 ช้อนโต๊ะ
• หอมเล็ก 2 ช้อนโต๊ะ
• รากผักชี 1 ช้อนโต๊ะ
• ข่า-ตะไคร้ 1 ช็อนโต๊ะ
• ผิวมะกรูด 1/2 ช้อนชา
• พริกไทย 1/2 ช้อนชา
• ยี่หร่า 1 ช้อนชา
• ลูกผักชี 1 ช้อนโต๊ะ
ต้องมีกลิ่นหอมของสมุนไพรและเครื่องเทศชัดเจน ใช้ทําแกงเผ็ด ผัดพริกขิง ห่อหมก ฯลฯ
![à¸à¸¥à¸à¸²à¸£à¸à¹à¸à¸«à¸²à¸£à¸¹à¸à¸ าà¸à¸ªà¸³à¸«à¸£à¸±à¸ à¸à¸£à¸´à¸à¹à¸à¸à¸à¸±à¹à¸§](https://www.bloggang.com/data/t/tuktausa/picture/1457963802.jpg)
ส่วนผสม
• กะปิ 1 ช้อนชา
• พริกแห้ง 5 เม็ด
• กระเทียม 1/4 ถ้วย
• หอมเล็ก 3 ช้อนโต๊ะ
• รากผักชี 1 ช้อนชา
• ข่า –ตะไคร้ 1 ช้อนโต๊ะ
• ผิวมะกรูด 1/2 ช้อนชา
• พริกไทย 5 เม็ด
• ปลาย่าง
พริกแกงคั่วคล้ายกับพริกแกงเผ็ด ต่างกันตรงที่ใส่ปลาย่างเพิ่มกลิ่นหอมและไม่ใส่เครื่องเทศ นํามาทําแกงคั่วสับปะรด
แกงเทโพ แกงคั่วใบช้าพลู ฯลฯ
• กะปิ 1 ช้อนชา
• พริกแห้ง 5 เม็ด
• กระเทียม 1/4 ถ้วย
• หอมเล็ก 3 ช้อนโต๊ะ
• รากผักชี 1 ช้อนชา
• ข่า –ตะไคร้ 1 ช้อนโต๊ะ
• ผิวมะกรูด 1/2 ช้อนชา
• พริกไทย 5 เม็ด
• ปลาย่าง
พริกแกงคั่วคล้ายกับพริกแกงเผ็ด ต่างกันตรงที่ใส่ปลาย่างเพิ่มกลิ่นหอมและไม่ใส่เครื่องเทศ นํามาทําแกงคั่วสับปะรด
แกงเทโพ แกงคั่วใบช้าพลู ฯลฯ
มาดูหน้าตาอาหารจากพริกแกงไทยๆของเรากันดีกว่า น่ารับประทานแค่ไหนกันนน
![]() |
พะแนงหมู อื้มมน่ากินน |
อื้มมม แกงส้มไข่ปลาาา |
![]() |
แกงมัสมั่นแกงแก้วตา...หอมยี่หร่ารสร้อนแรง...ชายใดได้กลืนแกง...แรงอยากให้ใฝ่ฝันหา |
ผัดพริกแกงหมู อู้หู้ววววว |
แกงคั่วใบมะขามมม |
แกงเขียวหวาน...น่ากินมั้ยล่ะะ
อ้างอิงโดย...http://www.baanlaesuan.com/91197/diy/diy101/thai-curry/
|
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น